HÀNH HƯƠNG TÌM VỀ PHẬT TÍCH – BỒ ĐỀ ĐẠO TRÀNG

0
505

Chiều ngày 29/10/2022 (nhằm ngày 05/10 năm Nhâm Dần) sau 5 tiếng bay từ thủ đô Hà Nội – Việt Nam đến Ấn Độ đoàn Chư Tăng cùng với Phật tử chùa Cổ Am – chùa Phúc Lạc đã chiêm bái điểm đến đầu tiên tại ” Bồ Đề Đạo Tràng ” trong chuyến hành trình ” 9 Ngày 8 Đêm Hành Hương Về Đất Phật Ấn Đô và NePal “.

Sau khi được nhập cảnh vào nước Ấn Độ quý hành giả đoàn hành hương đã được chiêm bái điểm đến đầu tiên trong hành trình đó là một nơi hết sức linh thiêng, nơi mà Đức Phật đã trải qua 49 ngày ngồi thiền Đắc Đạo dưới cội gốc cây Bồ Đề.

BỒ ĐỀ ĐẠO TRÀNG (Bodh Gaya) – nơi Đức Phật thành đạo là Phật tích nổi tiếng thứ hai trong lịch sử Phật giáo. Chính tại nơi đây, Đức Phật đã tọa thiền suốt 49 ngày đêm dưới tàng cây Bồ Đề, bên cạnh dòng sông Ni Liên Thiền, chứng ngộ đạo quả Vô Thượng Chánh Ðẳng Chánh Giác. Cuộc đời của Đức Phật có nhiều câu chuyện được hậu thế truyền lại.

Tương truyền năm lên 16 tuổi, Tất Đạt Đa kết hôn với công chúa Da Du Đà La. Năm 19 tuổi, sau khi công chúa Da Du Đà La hạ sinh một bé trai được đặt tên là La Hầu La, thái tử Tất Đạt Đa quyết định lìa cung điện, cùng tu khổ hạnh với nhiều nhóm tăng sĩ khác nhau. Tất Đạt Đa quyết tâm tìm cách diệt khổ và cầu đạo ở nhiều đạo sư với các giáo pháp khác nhau. Có 5 anh em Kiều Trần Như cùng tu với Tất Đạt Đa. Sau nhiều năm tu khổ hạnh gần kề cái chết, Tất Đạt Đa nhận ra đó không phải là phép tu dẫn đến giác ngộ, Ngài bắt đầu ăn uống bình thường trở lại, năm người đồng tu kia thất vọng bỏ đi. Ngài ngồi dưới gốc một cây Bồ Đề bên dòng sông Ni Liên Thiền – nơi sau này gọi là Bồ Đề Đạo Tràng và nguyện sẽ nhập định không rời chỗ ngồi cho đến lúc tìm ra nguyên nhân và cơ chế của sự “Khổ”.

Sau 49 ngày thiền định, mặc dù bị Ma vương quấy nhiễu, Tất Đạt Đa đạt giác ngộ hoàn toàn ở tuổi 30 sau 5 năm tầm sư học đạo và 6 năm tu khổ hạnh. Từ thời điểm đó, Tất Đạt Đa đã bừng sáng chứng ngộ và Ngài đã trở thành Phật. Ðức Phật đã thốt lên bài kệ pháp, tự cảm thán trong niềm hoan hỷ vô biên:
“Xuyên qua nhiều kiếp sống trong vòng luân hồi, Như Lai thênh thang đi, đi mãi.
Như Lai đi tìm mãi mà không gặp, Như Lai đi tìm người thợ cất cái nhà này.
Lặp đi lặp lại đời sống quả thật là phiền muộn.
Này hỡi người thợ làm nhà, Như Lai đã tìm được ngươi.
Từ đây ngươi không còn cất nhà cho Như Lai nữa. Tất cả sườn nhà đều gãy, cây đòn dông của ngươi dựng lên cũng bị phá tan!
Như Lai đã chứng quả vô sanh bất diệt và Như Lai đã tận diệt mọi ái dục” 

(Kinh Pháp Cú)

Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya) – một thành phố ở quận Gaya, Bihar, Ấn Độ. Đến đây,  chúng ta có thể đến khấn vái tại Đại Giác Ngộ Tự (Mahabodhi) – được cho là nơi khôn thiêng nhất trong các nơi thờ nhà Phật, chiêm ngưỡng “hậu duệ” của cây Bồ Đề năm xưa Đức Phật tọa thiền. Chúng ta cũng có thể nhìn thấy sông Niranjana, nơi Đức Phật nhận bát cháo sữa từ một tín nữ để cứu sống ngài. Đặc biệt ở Bồ Đề Đạo Tràng còn có nhiều ngôi chùa do Phật tử và chư tăng xây dựng đến từ nhiều nước trên thế giới như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Trung Quốc, Nhật Bản, Nepal,…

Có thể nói, Bồ Đề Đạo Tràng đã trở thành một cái nôi của lịch sử văn hoá Phật giáo và những người mộ đạo đều ao ước được đến chiêm bái ít nhất một lần trong đời.

Một số hình ảnh ghi nhận:

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây